Những thực phẩm nên hay không nên dùng khi bị viêm xoang

No Comments

Viêm xoang là một căn bệnh về mũi phổ biến ở Việt nam. Nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải do môi trường ô nhiễm, chế độ sinh hoạt, vệ sinh kém… là những yếu tố tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh sinh sôi phát triển.

Để đề phòng và điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả, ngoài việc chú ý môi trường sống bạn cần có một chế độ ăn uống và kiêng cử hợp lý.

Thực phẩm nên dùng khi bị viêm xoang:

  1. Sữa chua: Trong sữa chua có chứa nhiều khuẩn Probiotic lactobacillus, đây là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người. Nó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, hạn chế bệnh viêm xoang phát triển nặng hơn do ảnh hưởng từ các chứng dị ứng khác.
  2. Tỏi: Một gia vị quá quen thuộc . Trong tỏi có nhiều thanh phần kháng viêm có chức năng đẩy lùi bệnh viêm xoang rất hiệu quả và còn phòng ngừa các bệnh khác như cảm cúm, xuất huyết mạch máu não, các bệnh tim mạch…
  3. Dứa: Loại quả nhiệt đới này có chứa một hàm lượng men Bromelain quý giá. Tác dụng chính của men này là làm giảm sự tiết chất nhày ở mũi.
  4. Giấm táo: Có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm, làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh.
  5. Các thực phẩm giàu Omega-3: Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp bạn có thể giữ được xoang mũi thông thoáng, giảm thiểu chứng sưng viêm do nhiễm lạnh.
  6. Những thức uống nóng: Nên xông hơi khoang mũi trong hơi nước nóng hoặc hít một hơi nóng bay lên từ một tách trà xanh nóng sẽ giúp làm khô niêm dịch.

Thực phẩm không nên dùng khi bị viêm xoang:

  1. Sữa: Bởi vì chúng có thể làm tăng sinh chất nhầy gây tắc mũi, ảnh hưởng đến sự lưu thông khí và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  2. Đồ ăn cay: Có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược a-xít lên cổ họng thì nó có thể gây ra vấn đề về tai, mũi và họng, bao gồm cả viêm xoang.
  3. Ăn đêm: Khoang mũi có liên hệ với hệ tiêu hóa. Thói quen hay ăn đêm trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ thì có thể làm ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang do hiện tượng trào ngược lên khoang mũi và gây viêm.
  4. Đồ uống có cồn: Làm mất nước trong cơ thể. Thậm chí là bạn chỉ uống 1-2 cốc thôi nhưng chúng vẫn có thể làm cho chất nhầy trong mũi bạn đặc lại và làm sưng màng ở mũi và xoang.

Categories: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *