Nước bọt ‘mách’ bạn có sức khỏe tốt hay xấu

No Comments

Cơ thể chúng ta trung bình xuất ra 150ml nước bọt mỗi ngày. Ngoài ra, nước bọt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mà trong chúng ta ít ai nhận thấy được. Nước bọt đóng vai trò như một chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa sâu răng, đánh bay các chất bẩn trong miệng. Một công dụng khác là nước bọt có thể báo cho bạn biết về sức khỏe của mình.

Nước bọt của bạn như thế nào?

Nước bọt trắng và vón cục:

Nếu nước bọt của bạn trắng và vón cục thì rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng miệng, hay còn được gọi là nhiệt miệng. Nấm Candida albicans là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhiệt miệng thường ít xảy ra ở người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường, đặc biệt dễ bị vì lượng đường trong nước bọt là nguy cơ khiến nấm phát triển.

Khô miệng:

Khô miệng có thể là do phản ứng phụ của một số loại thuốc mà bạn đang dùng. Tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi và dùng thuốc nhiều. Để hạn chế khô miệng, bạn hãy giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

 Nước bọt quá nhiều:

Nước bọt tiết ra nhiều có khả năng bạn đang mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ đang mang thai thường tiết ra nhiều nước bọt hơn. Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết tố hay chỉ là tác dụng phụ của cảm giác buồn nôn. Điều này không gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại trừ việc bạn phải nhổ nước bọt nhiều hơn khi nói chuyện.

Nước bọt có tính axít:

Bác sĩ nha khoa có thể nhanh chóng đánh giá nồng độ pH của nước bọt bằng que thử hoặc bằng dung dịch thử. Nếu độ pH giảm thì vi khuẩn có thể nhanh chóng sinh sôi phát triển và gây bệnh cho răng. Nước bọt có tính axít cũng làm mòn răng và khiến răng bị sâu.

Nước bọt đắng hoặc chua:

Nước bọt đắng hay chua cho thấy bạn đang bị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược khiến axít từ dạ dày đi ngược lên họng, gây cảm giác vướng víu ở cổ. Ngoài vị chua trong miệng và họng, triệu chứng hay gặp nhất của trào ngược đó là ợ nóng. Bạn cũng có thể gặp phải những vấn đề khác như hơi thở có mùi hôi hoặc buồn nôn.

Nước bọt chứa những phân tử ARN:

Xét nghiệm nước bọt có thể cung cấp nhiều thông tin về cấu trúc di truyền và các hoóc môn của bạn. Từ bệnh tiểu đường tới ung thư, nước bọt tỏ ra là một công cụ chẩn đoán có triển vọng đối với nhiều bệnh ngang với xét nghiệm máu.

Categories: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *